Rss Feed

Danh mục

Administrator
0915.333.735

Giáo án mới

Thống kê

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 476
  • Tháng hiện tại: 12467
  • Tổng lượt truy cập: 560454

 

ĐIỆN BIÊN PHỦ - THIÊN SỬ VÀNG MÃI MÃI ÂM VANG!

Cách đây 62 năm, dưới sự lãnh đạo đúng đắn, tài tình, sáng tạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, dân tộc Việt Nam đã phát huy sức mạnh đại đoàn kết, chung sức, đồng lòng, làm nên chiến thắng lịch sử vĩ đại ở thế kỷ XX với chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Cả dân tộc Việt Nam mãi mãi tự hào và hát vang bản tráng ca bi hùng của "Chín năm làm một Điện Biên/ Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng".
0605bc2.jpg

Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy trong chiến dịch Điện Biên Phủ (Ảnh TLLS)
Nhìn lại chiến thắng Điện Biên Phủ và cuộc kháng chiến chín năm chống thực dân Pháp xâm lược và can thiệp Mỹ, để thế hệ hôm nay và mai sau càng cảm phục trí tuệ và bản lĩnh của dân tộc Việt Nam với ý chí "Thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ". Có thể khẳng định, đây là trí tuệ, bản lĩnh của ý chí và sức mạnh của dân tộc ta được đúc kết qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước đã chỉ ra rằng, một dân tộc nhỏ có chính nghĩa vẫn có thể đánh bại những lực lượng xâm lăng hùng hậu bằng nghệ thuật lấy nhỏ đánh lớn, lấy ít đánh nhiều, vừa đánh vừa xây dựng lực lượng, từng bước tạo, nắm và chớp lấy thời cơ giành thắng lợi hoàn toàn. Cũng từ trí tuệ và bản lĩnh đó được kết tinh qua sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh và người trực tiếp cầm quân là Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nhờ đó đã tạo ra sức mạnh tổng hợp về vật chất và tinh thần của cả dân tộc, chuyển yếu thành mạnh, vừa đánh vừa xây dựng lực lượng, càng đánh càng mạnh, càng đánh càng thắng.
Nhắc lại lịch sử hào hùng của dân tộc ta kể từ Cách mạng tháng Tám mùa thu năm 1945 thành công, ngày 02/9/1945 tại quảng trường Ba Đình lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; đất nước vừa ra đời, còn non trẻ, vừa phải đối phó với nhiều kẻ thù. Lúc này, ở miền Bắc, với danh nghĩa Đồng minh giải giáp quân Nhật, 20 vạn quân Tưởng vào đóng quân từ bắc vĩ tuyến 16 đến biên giới Việt–Trung. Quân Tưởng tìm mọi cách lật đổ chính quyền cách mạng, tạo điều kiện cho lực lượng tay sai lên nắm chính quyền. Ở miền Nam, với danh nghĩa giải giáp quân Nhật, quân đội Anh vào chiếm đóng, đã giúp quân Pháp trở lại xâm lược nước ta lần thứ hai.
Lần trở lại xâm lược này, thực dân Pháp trang bị lại vũ khí cho cả quân Nhật để tiếp sức cho chúng.
0605bc3.jpg

Dân, quân tham gia chuyển vũ khí lương thực và nhu yếu phẩm bằng xe đạp thồ trong chiến dịch Điện Biên Phủ. (Ảnh TLLS) 
Lúc bấy giờ vận nước như ngàn cân treo sợi tóc, ngày 19/12/1946, với Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược. Quân và dân ta đã lần lượt đánh bại các chiến lược quân sự của thực dân Pháp như Chiến dịch Việt Bắc Thu - Đông năm 1947, Chiến thắng Biên giới 1950.
Tháng 9/1953, Bộ Chính trị họp bàn và quyết định mở cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân. Quân và dân ta đã phối hợp với Lào, Campuchia liên tiếp mở chiến dịch và giành thắng lợi ở Lai Châu, Trung Lào, Hạ Lào, Đông Campuchia, Tây nguyên và Thượng Lào, buộc quân Pháp phải phân tán lực lượng đối phó khắp chiến trường Đông Dương. Khi phát hiện hướng tiến công chiến lược của ta vào Tây Bắc, Lai Châu và Thượng Lào, Bộ chỉ huy quân viễn chinh Pháp cho quân nhảy dù chiếm Điện Biên Phủ. Điện Biên Phủ là cứ điểm có ý nghĩa chiến lược khống chế cả một vùng rộng lớn của Tây Bắc và Thượng Lào. Pháp và Mỹ liên tiếp cho tăng cường lực lượng, xây dựng Điện Biên Phủ thành tập đoàn cứ điểm mạnh nhất Đông Dương. Nava coi Điện Biên Phủ như “một pháo đài không thể công phá” và Điện Biên Phủ đã trở thành điểm quyết chiến của kế hoạch Nava, thành cối xay thịt nhằm nghiền nát quân chủ lực của ta.
Về phía cách mạng, Bộ Chính trị quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ và thông qua phương án tác chiến; thành lập Bộ Chỉ huy chiến dịch, Đảng ủy mặt trận do Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm Tư lệnh kiêm Bí thư Đảng ủy chiến dịch. Với ý nghĩa đặc biệt quan trọng của chiến dịch, Bộ Chính trị và Tổng quân ủy đã quyết định tập trung 4 đại đoàn bộ binh, 1 đại đoàn công pháo với tổng quân số trên 40.000. Cả nước tập trung cho mặt trận Điện Biên Phủ với khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”.
Ngày 25/01/1954, các đơn vị bộ đội ta ở vị trí tập kết sẵn sàng nổ súng theo phương châm tác chiến “đánh nhanh, giải quyết nhanh”. Nhưng nhận thấy địch đã tăng cường lực lượng phòng ngự vững chắc, Bộ chỉ huy và Đảng ủy chiến dịch đã thay đổi phương châm sang “đánh chắc, tiến chắc”. Sinh thời, mỗi khi nhớ đến Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp thường tâm sự: Thay đổi cách đánh trong tình thế toàn mặt trận từ trên xuống dưới quyết tâm chiến đấu theo phương án đánh nhanh giải quyết nhanh, các đơn vị đã vào vị trí chiến đấu, chờ giờ nổ súng là quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời chỉ huy của mình. Phải là vị tướng thao lược, có bản lĩnh mới tìm ra cách đánh đúng để chiến thắng. Ngày 13/3/1954 mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc ta như một ngày mở đầu thắng lợi cho thiên sử vàng Điện Biên Phủ.
0605bc4.jpg
 
Bộ đội Việt Nam phát loa kêu gọi binh lính Pháp đầu hàng trong chiến dịch Điện Biên Phủ. (Ảnh TLLS)
Chiến dịch diễn ra 3 đợt: Đợt 1, từ ngày 13/3 đến 17/3/1954, quân ta đã mưu trí, dũng cảm tiêu diệt gọn cứ điểm Him Lam và Độc Lập, bức hàng cứ điểm Bản Kéo, phá vỡ của ngõ phía Bắc của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Đợt 2, từ ngày 30/3 đến ngày 30/4/1954, quân ta đồng loạt tiến công các cứ điểm phía Đông phân khu trung tâm thắt chặt vòng vây, chia cắt và liên tục tiến công, kiểm soát sân bay Mường Thanh, hạn chế tiếp viện của địch cho tập đoàn cứ điểm; tại đồi C1 ta và địch giằng co nhau 20 ngày, đồi A1 giằng co tới 30 ngày. Sau đợt tấn công thứ 2 khu trung tâm Điện Biên Phủ đã nằm trong tầm bắn các loại súng của ta, quân địch rơi vào tình trạng bị động, mất tinh thần cao độ. Đợt 3, từ ngày 01/5 đến ngày 07/5/1954, quân ta đánh chiếm các cứ điểm phía Đông và mở đợt tổng công kích tiêu diệt toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.
17 giờ 30 phút ngày 07/5/1954, ta chiếm sở chỉ huy của địch, tướng Đờ Cát cùng toàn bộ Bộ Tham mưu và binh lính tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ phải ra hàng. Sau 55 ngày đêm chiến đấu dũng cảm, mưu trí, sáng tạo quân và dân ta đã đập tan toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, tiêu diệt và bắt sống 16.200 tên địch, bắn rơi 62 máy bay, thu 64 ô tô và toàn bộ vũ khí, đạn dược, quân trang quân dụng của địch.
Trong trận quyết chiến chiến lược Điện Biên Phủ, lòng yêu nước và tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” đã tạo nên ý chí quyết chiến, quyết thắng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, quyết tâm đánh thắng kẻ thù xâm lược, giành độc lập, tự do cho dân tộc. Nhân dân ta đã phát huy cao độ tinh thần yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng ra sức thi đua xây dựng hậu phương vững chắc, đóng góp sức người, sức của bảo đảm mọi điều kiện đầy đủ cho chiến trường. Quân đội ta trưởng thành vượt bậc về tư tưởng chính trị, lực lượng, tổ chức chức chỉ huy, trình độ tác chiến, trang thiết bị quân sự và bảo đảm hậu cần cho chiến dịch quân sự quy mô lớn chưa từng có, vượt mọi khó khăn, thử thách, mưu trí, sáng tạo, dũng cảm hy sinh lập nhiều chiến công trên khắp các chiến trường, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở chiến trường Điện Biên Phủ. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ còn có sự chi viện, cổ vũ và ủng hộ của các nước xã hội chủ nghĩa, phong trào đấu tranh vì hòa bình của nhân dân tiến bộ trên thế giới, tạo nên sức mạnh thời đại của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.
0605bc5.jpg
 
Lính Pháp ở tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bị bắt sau khi kết thúc chiến dịch. (Ảnh TLLS)
Như vậy, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp tái xâm lược Việt Nam từ 1945 đến 1954, chiến thắng Điện Biên Phủ (vào ngày 07/5/1954) là chiến thắng vĩ đại nhất, được khẳng định là một trong những đỉnh cao chói lọi, một kỳ tích vẻ vang của thời đại Hồ Chí Minh trong thế kỷ XX. Có thể nói, đây là trận tiêu diệt lớn nhất của quân, dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và can thiệp Mỹ, đánh bại “kế hoạch Nava” của thực dân Pháp. Đặc biệt là tạo bước ngoặt lịch sử làm thay đổi cục diện chiến tranh, trực tiếp đưa đến việc ký kết Hiệp định Giơnevơ vào 21/7/1954 về Đông Dương. Hiệp định Giơnevơ được ký kết, đã kết thúc cuộc chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp và can thiệp Mỹ đối với ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia; mở ra giai đoạn cách mạng mới, tiến hành cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc, đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.
Chiến thắng Điện Biên Phủ cũng là thắng lợi chung của các dân tộc nhỏ yếu trên thế giới trong cuộc đấu tranh giành độc lập tự do. Chiến thắng này cũng chứng minh chân lý của thời đại “Một dân tộc dù nhỏ bé, nếu biết quyết tâm, đoàn kết chiến đấu và có một đường lối đúng thì có thể đánh bại được bất cứ tên đế quốc sừng sỏ nào”. Chiến thắng thần kỳ oanh liệt của cách mạng ta trong chiến thắng Điện Biên Phủ "Đã được ghi vào lịch sử như một Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa ở thế kỷ XX và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công chói lọi, đột phá thành trì của hệ thống nô dịch thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc” (Lê Duẩn).
Cuộc kháng chiến chín năm chống Pháp của dân tộc ta từ đó đến nay đã 62 năm (07/5/1954 - 07/5/2016), nhưng đến nay vẫn có không ít chuyên gia quân sự nước ngoài, các học giả phương Tây đi tìm lời giải cho câu hỏi: Vì sao một đất nước với nền kinh tế nghèo nàn, lạc hậu, công nghiệp quốc phòng rất nhỏ bé; một quân đội phần lớn là những người nông dân chân lấm, tay bùn; trang bị vũ khí, phương tiện thô sơ, kém cỏi, song đã đánh thắng đội quân của một cường quốc phương Tây có tiềm lực kinh tế và quân sự lớn, trang bị vũ khí hiện đại? Và từ thực tiễn của chín năm trường kỳ kháng chiến chống Pháp của dân tộc Việt Nam, có thể khẳng định và chứng minh sức mạnh cơ bản, nhân tố chủ yếu làm nên thắng lợi chiến dịch Điện Biên Phủ không phải là vũ khí trang bị, mà cội nguồn là sự đồng thuận của "ý Đảng, lòng dân", quyết đánh và quyết thắng kẻ thù xâm lược để bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc.
Tiếp nối bản tráng ca bi hùng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 1954, dân tộc ta đã viết tiếp bản anh hùng ca chói lọi, rực rỡ trong thời đại Hồ Chí Minh với chiến công hiển hách Điện Biên Phủ trên không năm 1972; tiếp đến là Đại thắng mùa xuân 1975 với chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử vào ngày 30/4/1975, giải phóng miền Nam - thống nhất đất nước, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội. Điều đáng kể là đất nước ta đã giành được những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử trong công cuộc đổi mới 30 năm qua (1986 - 2016), đưa đất nước ta bước lên một tầm cao mới, thế và lực mới, chủ động và tích cực hội nhập, hợp tác quốc tế.
Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ kết thúc chín năm trường kỳ chống Pháp, những chiến công hiển hách trong chiến dịch Điện Biên Phủ mãi mãi là thiên sử vàng chói lọi, là niềm tự hào, trường tồn trong các thế hệ dân tộc Việt Nam, là bản anh hùng ca bất diệt trong thế kỷ XX - thời đại Hồ Chí Minh. Kỷ niệm 62 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2016) là dịp để chúng ta ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc và phát huy hào khí của chiến thắng Điện Biên Phủ năm xưa, quyết tâm làm nên những kỳ tích Điện Biên Phủ mới trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập thế giới; thực hiện trọn vẹn mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".
Tác giả bài viết: BC (Tham khảo nguồn tư liệu lịch sử)
Nguồn tin: www.lethuy.edu.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Hình ảnh hoạt động