• Tháng hiện tại: 1944

KẾ HOẠCH XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC AN TOÀN PHÒNG CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH NĂM HỌC 2015 – 2016

KẾ HOẠCH XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC AN TOÀN
PHÒNG CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH
NĂM HỌC 2015 – 2016

Căn cứ Quyết định số 58/2008/QĐ-BGDĐT ngày 17/10/2008 ban hành quy định về hoạt động y tế trong các cơ sở giáo dục mầm non
Căn cứ thông tư liên tịch số 22/TTLT-BGDĐT-BYT ngày 18 tháng 6 năm 2013 quy định đánh giá công tác y tế tại các cơ sở mầm non.
Căn cứ thông tư liên tịch Số: 13 /2010/TT-BGDĐT ngày 15 tháng 4 năm 2010 quy định về xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích trong cơ sở giáo dục mầm non.
Căn cứ phương hướng nhiệm vụ năm học 2015-2016 của Phòng Giáo dục Đào tạo Lệ Thủy.
         Căn cứ nhiệm vụ năm học 2015-2016 của trường Mầm non Ngư Thủy Bắc
I/Đặc điểm tình hình
a/ Tổng số cán bộ giáo viên nhân viên: 25
- Trong đó: Nam: 01; nữ: 24
- Cán bộ quản lý: 03
- Giáo viên: 16
- Nhân viên: 06
b/ Tổng số trẻ: 203
- Trong đó:  Nhà trẻ: 26
                              Mẫu giáo: 177
c/ Thuận lợi:
BGH luôn quan tâm tạo mọi điều kiện cho công tác y tế trường học hoạt động tốt, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của PGD, của ngành y tế. Nhân viên y tế được tham gia các buổi tập huấn chuyên môn do ngành y tế tổ chức.
d/  Khó khăn:
Một số hạng mục của nhà trường chưa đảm bảo như từng rào ở điểm lẽ chưa kiên cố, điểm trường điểm lẽ một số lớp chưa có nhà vệ sinh khép kính, đường đến trường nhiều gầm sâu khó đi lại..
Kỹ năng xử trí khi có tai nạn của giáo viên còn lúng túng
Cơ sở vật chất còn thiếu, nhận thức của một số phụ huynh còn chưa cao trong việc phối hợp với nhà trường thực hiện công tác chăm sóc sức khoẻ
II/Mục tiêu:
     2.1/Mục tiêu chung:
          Xây  dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích trong trường mầm non.
          Tránh nguy cơ tử vong cho trẻ.
          Hạn chế các biến chứng, thương tích sau khi xảy ra tai nạn.
          Giúp trẻ phát triển về thể chất lẫn tinh thần.
     2.2/ Mục tiêu cụ thể:
100% nhóm lớp đảm bảo an toàn về thiết kế, sắp xếp, bố trí đồ dùng đồ chơi hợp lý cho trẻ.
100% trẻ được theo dõi, chăm sóc quản lý trong suốt quả trình học tập, vui chơi.
100% trẻ không xảy ra các tai nạn có nguy cơ phải chuyển lên trung tâm y tế điều trị.
100% cán bộ, giáo viên, nhân viên nắm rõ các nguy cơ có thể xảy ra tai nạn và biết cách đề phòng, giải quyết
100% trẻ được giáo viên giáo dục kỹ năng hoạt động vui chơi phòng ngừa các nguy cơ.
100% trẻ đảm bảo an toàn tính mạng không có tai nạn thương tích nặng xảy ra.
     III. Giải pháp:
Thực hiện nghiêm túc của các văn bản, chỉ thị của nhà nước, ngành giáo dục về phòng tránh TNTT cho trẻ.
Nâng cao trách nhiệm của giáo viên và nhà trường
Đảm bảo cơ sở vật chất đầy đủ và an toàn cho trẻ
Đảm bảo vệ sinh, phòng chống ngộ độc, dịch bệnh trong nhà trường; tổng vệ sinh theo định kỳ. Lập kế hoạch phòng chống dich bệnh, kế hoạch vệ sinh ATTP khoa học và có hiệu quả
Hướng dẫn trẻ một số kỹ năng tự bảo vệ sức khỏe, phòng tránh TNTT: tránh các nguy cơ, tránh chơi các trò chơi nguy hiểm hoặc đánh nhau
Truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức về xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích bằng nhiều hình thức như tờ rơi, Bài tuyên truyền, dĩa truyền thông…
Tổ chức thực hiện kiểm tra định kỳ, sửa chữa, trùng tu các yếu tố nguy cơ hạn chế tai nạn xảy ra.
Cải tạo môi trường chăm sóc, nuôi, dạy an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích;
Dự đoán các nguy cơ có thể xảy ra, xây dựng phương án phòng tránh các nguy cơ đó.( Có nội dung đính kèm)
Huy động sự tham gia của các thành viên trong nhà trường, phụ huynh của trẻ và cộng đồng, phát hiện và báo cáo kịp thời các nguy cơ gây tai nạn, thương tích, để có các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích tại trường.
Giaó viên phải thường xuyên giáo dục trẻ các kỹ năng phòng tránh tai nạn.
Cập nhật  thuốc và các dụng cụ sơ cấp cứu đầy đủ, đảm bảo chất lượng.
Thiết lập hệ thống ghi chép, theo dõi, giám sát và báo cáo xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích.
Nhân viên y tế tham gia đầy đủ các khóa tập huấn kỹ năng phòng tránh TNTT.

Ngư Thủy Bắc, Ngày 15 tháng 9 năm 2015
     Người lập kế hoạch                                                           Hiệu trưởng
          Đã ký                                                                                      Đã ký

Lê Thị Thương                                                               Nguyễn Thị Xanh